Tiêu tết không kế hoạch

Tết Nguyên Đán đã kết thúc, đây là lúc mà những bà nội trợ giàu kinh nghiệm nhìn lại toàn bộ các khoản chi tiêu Tết. Người giàu sẽ lại càng giàu thêm vì họ thường chi tiêu có kế hoạch và rút bài học kinh nghiệm sau những đợt chi tiêu lớn. Nhưng mà... nhưng mà phần đông người nghèo hoặc là người có thu nhập thấp lại dễ bị nghèo đi vì cứ vào dịp Tết thì thói quen tiêu tiền theo cảm hứng lại trỗi dậy.

Theo khảo sát bỏ túi của các phóng viên VTC14, phần đông tầng lớp công nhân chi tiêu Tết mà không cần lập một kế hoạch hay những khoản mục chi tiêu cụ thể. Phần lớn vẫn tiêu tiền theo kiểu "kiếm cả năm tiêu 3 ngày Tết". Đó là lý do mà chỉ mới qua Rằm tháng Giêng ít ngày, rất nhiều tiếng than thở về chuyện viêm màng túi.

Chị Đậu Thị Vân, công nhân Xí nghiệp Veston - Tổng công ty May 10 chia sẻ: "Vào dịp tết thì vấn đề chi tiêu thì thực sự mình không lên kế hoạch cụ thể mà mình chỉ là áng chừng thôi".

Chị Nguyễn Thị Thu, công nhân Xí nghiệp Veston - Tổng công ty May 10  cho biết: "Thực ra thì mình cứ thấy thiếu đến đâu thì mình mới mua chứ cũng không phải mua hết toàn bộ".

Chị Nguyễn Thị Thu Dung, công nhân Xí nghiệp Veston - Tổng công ty May 10 tâm sự:  "Tết vừa rồi thì mình áng chừng cái khoảng đấy là mình cần phải chi tiêu chứ mình không ghi chi tiết cụ thể ra".

Việc chi tiêu tuỳ tiện trong dịp Tết khiến cho không ít gia đình công nhân rơi vào cảnh thiếu tiền sau Tết nhưng thừa thực phẩm, bánh kẹo. Hiện tượng này năm nào cũng xảy ra. Theo các chuyên gia tài chính cá nhân, để thay đổi thói quen tiêu tiền theo kiểu "vung tay quá trán" vào dịp Tết, những người có thu nhập khiêm tốn nên viết ra giấy kế hoạch chi tiêu thật cụ thể và phù hợp với hoàn cảnh gia đình mình.

Lên danh sách cụ thể những khoản chi phí trong dịp tết để tự nhắc nhở bản thân về hoàn cảnh của mình. Kế hoạch càng sớm, càng chi tiết thì càng có nhiều thời gian để thực hiện. Vừa đảm bảo tiết kiệm lại tránh đư--ợc tình trạng chạy sấp, chạy ngửa trong những ngày trước Tết.

Và việc thực hiện chi tiêu tết có kế hoạch đã mang lại hiệu quả thực sự, May 10 cũng có không ít người biết cách chi tiêu hàng tháng và đặc biệt là dịp tết nên không bị động về tài chính.

Đây là cuốn sổ chi tiêu của chị Nguyễn Thị Hằng Nga – giáo viên trường Cao đẳng nghề Long Biên – Tổng Công ty May 10. Hàng ngày, sau mỗi lần chi tiêu chị lại ghi chép các khoản vào sổ, và tất nhiên việc tiêu ngày tết cũng được chị lên kế hoạch rõ ràng.

Chị Nguyễn Thị Hằng Nga, giáo viên trường CĐ nghề Long Biên – Tổng Công ty May 10 chia sẻ: "Từng mục tôi cũng chi li ra từng bước công việc nhỏ vi dụ như là khi thăm họ hàng thì đối tượng thăm là ai, số lượng những nơi cũng tôi đến thăm là như thế nào, song song với việc đấy là chúng tôi sẽ tặng họ món quà gì, bánh kẹo gì thì tôi cũng liệt kê ra. Sau cái tết 2017 xong thì tôi cảm thấy rất là vui vì thứ nhất là tôi đã sử dụng cái đồng tiền một cách hợp lý nhất, thứ 2 là chúng tôi vẫn có một ngày tết trọn vẹn, cái thứ 3 là sau khi hết tết thì chúng tôi không còn thấy la liệt đồ ăn như trước".

Lập kế hoạch chi tiêu tết không phải là việc khó mà cái khó là thực hiện nó như thế nào? Để có điều này, các bà nội trợ phải làm nó hàng ngày, hàng tháng thì đến tết mới có thể chi tiêu theo đúng kế hoạch đã đề ra. Chi tiêu theo kế hoạch sẽ kiểm soát được tài chính và sẽ tránh được một cái tết với những khoản lãng phí không cần thiết.

Rất nhiều người có thói quen lên kế hoạch dự định những khoản sẽ chi tiêu trong đầu, và rồi đến khi bước vào ma trận mua sắm thì lại ôm đồm cái gì cũng thấy cần, cái gì cũng thấy nên mua, và rồi hậu quả là mua rất nhiều nhưng chẳng dùng bao nhiêu. Nhất là vào dịp tết, khi có quá nhiều hàng hóa bày bán Việc lập ra một kế hoạch mua sắm cụ thể và thực hiện đúng theo nó.

Ngày 23/02/2017