TRƯỜNG CAO ĐẲNG NGHỀ LONG BIÊN

SƠ KHẢO KỲ THI TAY NGHỀ CẤP TRƯỜNG “NGHỀ DỊCH VỤ NHÀ HÀNG”

Kỳ thi tay nghề các cấp là sân chơi bổ ích, phát triển kỹ năng nghề nghiệp dành cho những người học nghề và đang làm tại các doanh nghiệp. Trong những năm qua, sinh viên nghề Quản trị Khách sạn của trường Cao đẳng nghề Long Biên luôn đạt được nhiều vị trí cao trong các kỳ thi tay nghề giỏi cấp: Giải ba cấp Thành phố, Giải nhì cấp Bộ Công Thương và Khuyến khích cấp Quốc Gia. Để lựa chọn những sinh viên có kỹ năng nghề tốt tham dự tay nghề các cấp của chuyên ngành Quản trị khách sạn,  ngày 12.8.2019 Khoa Kinh tế - Du lịch đã tổ chức thi Sơ khảo nghề Dịch vụ nhà hàng. Tham dự buổi sơ khảo, có cô Trần Quý Dân - Phó hiệu trưởng, cùng các thầy cô phòng Đào tạo và các phòng khoa trong toàn trường.

Buổi sơ khảo diễn ra trong không khí phấn khởi, thể hiện quyết tâm cao của các sinh viên khóa 44 nghề QTKS. Nội dung sơ khảo kỳ thi gồm 3 phần cơ bản: ngoại dáng, tiếng Anh và kỹ năng chuẩn bị phục vụ trong nhà hàng. Nhờ có sự chuẩn bị chu đáo và quyết tâm cao, nhiều thí sinh tham dự thể hiện tốt cả 3 nội dung thi và được Ban giám khảo đánh giá cao. Chia sẻ cảm xúc sau buổi thi, em Phạm Thị Hoàng Anh sinh viên lớp 44KS, một trong những thí sinh có kết quả tốt nhất cho biết: “Em thấy rất vui và phấn khởi khi được tham gia vòng thi sơ khảo này. Qua đây, em thấy mình cần cố gắng hơn nữa về chuyên môn cũng như ngoại ngữ để có thể được tham gia các kỳ thi tay nghề tiếp theo”

Bên cạnh các kỹ năng quan trọng về chuyên môn của nghề dịch vụ nhà hàng như kỹ năng chuẩn bị bàn tiệc, kỹ năng phục vụ, chăm sóc, giao tiếp là một kỹ năng không thể thiếu. Đặc biệt, việc sử dụng thành thạo ngoại ngữ sẽ là một lợi thế mở ra cơ hội việc làm tại những khách sạn, nhà hàng cao cấp cũng như phát triển bản thân lên những vị trí quản lý cấp cao. Nhận thức được vai trò đó, Sinh viên Nguyễn Phi Long – sinh viên đạt kết quả cao nhất nội dung tiếng Anh chia sẻ về tầm quan trọng cũng như sở thích học tiếng Anh của mình và có lời khuyên dành cho các bạn còn chưa chú tâm đến việc học ngoại ngữ: “Em thấy việc học tiếng Anh rất quan trọng, trong nghề Dịch vụ nhà hàng phải thường xuyên giao tiếp và trao đổi với khách hàng, đặc biệt là những vị khách quốc tế. Hiện nay, nhiều trường cũng đã tổ chức đào tạo song ngữ tiếng Việt và tiếng Anh, đó là xu thế và cơ hội, vì vậy ngoài những giờ giảng của các thầy cô, em thường tự học giao tiếp và ngữ pháp tiếng Anh qua các bài hát, Youtube và trong khi đi làm thêm…Muốn có công việc tốt sau khi ra trường, mỗi bạn sinh viên nên học tiếng Anh hàng ngày, từ những câu đơn giản đến các câu giao tiếp chuyên ngành, vận dụng linh hoạt trong các tình huống”

Qua vòng thi sơ khảo, các em đã nhận ra còn nhiều điểm yếu, chưa tốt về ngoại ngữ cũng như kỹ năng của nghề từ đó mỗi cá nhân tự đặt mục tiêu hoàn thiện các nội dung còn yếu.  Bên cạnh đó, Tổ chuyên môn và tổ ngoại ngữ sẽ có kế hoạch tăng cường rèn luyện ngoại ngữ và kỹ năng nghề cho sinh viên. Đồng thời, nhà trường sẽ mời các chuyên gia hàng đầu về bồi dưỡng cho các sinh viên đạt kết quả tốt, tiếp tục lựa chọn những nhân tố đi thi tay nghể các cấp.

Để có được những thành tích cao trong các kỳ thi là cả một quá trình rèn luyện không ngừng nghỉ của cả thày và trò. Mong rằng, khi đứng trước mỗi sân chơi dù lớn hay nhỏ các em sẽ luôn cố gắng, tự tin thể hiện bản thân, có đủ bản lĩnh để vươn xa hơn trong tương lai.

Ngày 14/8/2019

Nguyễn Thị Tuyết - KTDL