TRƯỜNG CAO ĐẲNG NGHỀ LONG BIÊN

SINH VIÊN NGÀNH MAY THỜI TRANG VÀ CÂU CHUYỆN THỰC TẬP

Để chuẩn bị tốt cho quá trình thực tập của khóa 41 chuyên ngành May thời trang, khoa May và TKTT đã xây dựng kế hoạch thực tập cụ thể với tiến độ từng bước công việc theo từng giai đoạn đảm bảo sinh viên hòa nhập được với doanh nghiệp, nâng cao kiến thức đã tích lũy trong trường và chuyển hóa thành kỹ năng của chính bản thân.

Trước khi đi thực tập 3 tháng sinh viên được giáo viên chia sẻ các vị trí công việc sau khi ra trường đảm nhận: Nhân viên thiết kế mẫu mỏng, Nhân viên giác sơ đồ, Nhân viên IE, Kỹ thuật chuyền, May mẫu….. Mỗi sinh viên đều được giáo viên chia sẻ điểm mạnh, điểm yếu từ đó có những định hướng về đầu ra cho bản thân.

Không như nhiều trường đại học, cao đẳng khác sinh viên phải tự mình tìm nơi thực tập, nếu không tìm được thì nhà trường hoặc khoa sẽ liên hệ, giới thiệu đơn vị thực tập.  Nhưng đối với trường Cao Đẳng Nghề Long Biên trong suốt 10 năm hình thành và phát triển 100%  sinh viên được nhà trường giới thiệu vào các doanh nghiệp trực thuộc Tổng Công Ty May 10 hoặc các doanh nghiệp may mặc khác để thực tập. Đảm bảo đơn vị sinh viên thực tập, vị trí sinh viên thực tập chính là đầu ra cho sinh viên sau khi hoàn thành khóa học tại trường.

Quá trình thực tập là một trong những yếu tố đánh giá kỹ năng của sinh viên, giúp sinh viên mở rộng kiến thức của bản thân. Với nhiều mô hình thực tập rất ít các doanh nghiệp cho sinh viên thực tập được trực tiếp làm việc tại vị trí chuyên đề thực tập mình đăng ký. Các bạn thực tập hầu như chỉ đứng bên ngoài và quan sát, ngồi đọc tài liệu điều này khiến sinh viên rất khó khăn thu lượm kiến thức thực tế cho bản thân. Nhằm đáp ứng với mục tiêu của nhà trường “Sinh viên ra trường làm được việc ngay không phải đào tạo lại” từ khi xây dựng kế hoạch Khoa May và TKTT đã có lộ trình từng vị trí công việc, từng bước công việc phải làm để hoàn thành chuyên đề báo cáo tốt nghiệp. Hàng tháng Ban giám hiệu, khoa May và TKTT tổ chức các đoàn đi đến thăm quan, kết hợp với doanh nghiệp kiểm tra tiến độ thực tập thực tế của sinh viên tại doanh nghiệp.

Theo kế hoạch thực tập của khóa 41, hơn 120 sinh viên ngành May thời trang sẽ đi thực tập tại doanh nghiệp, các bạn rất háo hức để được là 1 thành viên của doanh nghiệp. Sinh viên Nguyễn Văn Nam C41MA3 chia sẻ : “Có thể lúc đầu em còn bỡ ngỡ nhưng em sẽ không ngại ngần, đến nơi thực tập phải là người chủ động tìm việc để làm, để học hỏi, chứ không thụ động chờ người ta giao việc cho mình

Sinh viên Ngô Thị Thảo C41MA2 chia sẻ: “Trước khi đi thực tập các thầy cô đã tư vấn, định hướng cho chúng em rất nhiều để chúng em có quyết định đúng đắn nhất. Đặc biệt suốt thời gian học tại trường chúng em đã được học các mô đun thực tập nghiệp vụ tại doanh nghiệp. Đấy chính là những trải nghiệm, những lần học hỏi giúp chúng em thêm rắn rỏi hơn và không lùi bước. Sau thời gian thực tập, chắc chắn chúng em sẽ nâng cao kỹ năng nghề hơn và sẽ có vị trí công việc phù hợp đáp ứng được yêu cầu của doanh nghiệp”.

Thực tập là cơ hội để các bạn sinh viên ngành May thời trang ứng dụng những kiến thức mình học được trên ghế nhà trường vào thực tiễn, là cơ hội cho các bạn sinh viên được tự mình va chạm với những tình huống mà lâu nay các bạn chỉ đọc và giải quyết nó trên sách vở. Có thể nói thực tập là khâu quan trọng nhất suốt 3 năm học, nó chính là sợi dây kết nối giữa lí thuyết và thực tiễn. Vì vậy,với tâm thế tự tin, chủ động , sáng tạo các bạn sinh viên ngành May thời trang khóa C41 sẽ đạt được nhiều kết quả cao khi thực tập tại các doanh nghiệp, tiếp tục phát huy truyền thống “Đáp đền tiếp nối” tại nơi mình thực tập và lựa chọn làm việc sau khi ra trường.

Ngày 6/1/2018

Nguyễn Thị Hằng Nga - Khoa May&TKTT