TRƯỜNG CAO ĐẲNG NGHỀ LONG BIÊN

Người chị gần gũi, thương yêu

Cái TÂM vui nhẹ

Trong vòng một thập kỷ qua, khi xã hội Việt Nam phát triển nhanh hơn, doanh nghiệp đứng trước thách thức lớn hơn, thậm chí có những doanh nghiệp sớm nở tối tàn, thì người lao động (NLĐ) ngày càng thấy rõ sự cần thiết của công đoàn, do đó vai trò và trách nhiệm của người cán bộ công đoàn càng có sức nặng. Chị Trần Quý Dân đã đảm nhiệm vai trò này trong thời kỳ đổi thay ấy, nó đòi hỏi chị không chỉ cần chữ TÂM, mà còn phải có chữ CÔNG làm đối trọng, cân bằng nhau. Không chỉ quan tâm, gần gũi hơn với NLĐ, chị phải luôn trau dồi, nâng cao trình độ hiểu biết sâu rộng, để có thể giải quyết thấu đáo, hợp lý hợp tình những vấn đề liên quan trực tiếp đến quyền lợi và trách nhiệm của NLĐ trong Tổng Công ty May 10.

Chỉ với vài chữ “quan tâm, gần gũi NLĐ”, mà với hơn 1.700 NLĐ tại Tổng Công ty, 3.000 NLĐ tại các đơn vị trực thuộc May 10 ở địa phương, thì vài chữ đó có thể lấy đi hết thời gian của vị Chủ tịch Công đoàn. Ngoài ra, chị Dân còn làm công việc chuyên môn, kiêm vị trí Phó Hiệu trưởng trường Cao đẳng Nghề Long Biên. Để trả lời cho câu hỏi “Chị lấy đâu ra thời gian mà bao quát được hết việc, trong khi vẫn có thể gần gũi, thủ thỉ với bất cứ NLĐ nào nếu cần?”, chị Dân cho biết, hàng ngày chị trở dậy trước ông mặt trời, vào lúc 4h30 sáng, và kể từ lúc đó, vòng xoay công việc, gia đình, nhu cầu cá nhân đều được chị hoàn thành vừa vặn, không bỏ sót, không “để dành” cho hôm sau.

Ít người để ý, rằng vị Chủ tịch Công đoàn Tổng Công ty May 10 này lại… không biết đi xe máy! Chị Dân cho biết, chị chỉ dùng phương tiện công cộng là xe bus để di chuyển từ nhà tới nơi làm việc, thậm chí là đi ra ngoài giao tiếp. Bí quyết để chị vượt qua cả thời gian và khoảng cách, với một núi việc trên vai, đó là tập trung cao độ và yêu công việc mình làm. Đằng nào cũng cần làm việc ấy, lúc này, thì tại sao không yêu nó, để tâm vào nó, làm với tinh thần thoải mái vui vẻ thì lập tức việc nặng như núi, cũng sẽ trở nên vui nhẹ mà thôi.

Và thật lạ, tấm huy chương vô hình kết lại ở vài chữ quý giá “gần gũi, yêu thương, ấm áp, giúp đỡ” gắn cho chị Dân, lại được chị thực hiện cũng theo phong cách vui nhẹ đó. Sáng nào cũng vậy, vừa rời chuyến xe bus xuống bến gần cổng Tổng Công ty, chị Dân đã chạm mặt ngay với dòng người May 10 tấp nập cùng đi vào cổng. Gật đầu chào với nụ cười tươi rói, chị như tiếp một nguồn năng lượng mới đầu ngày cho bất cứ ai chị gặp. Điều đó xóa tan suy tư lo âu, khiến NLĐ cảm thấy yên tâm, và muốn chia sẻ với chị những điều họ khúc mắc, và cả niềm vui, những nguyện vọng sâu kín mà bản thân họ còn chưa dám tin tưởng.

“Chị Dân sát sao lắm, đầu giờ làm việc chị thường tới khu bếp ăn trò chuyện với chúng tôi. Cách trò chuyện của chị vui vẻ, thân tình và chị luôn động viên chúng tôi làm việc tốt nhất. Chị cũng chia sẻ các kinh nghiệm học hỏi được từ các nơi để chúng tôi đổi mới cách làm việc, sao cho suất ăn của anh chị em công nhân không chỉ đủ dinh dưỡng, mà còn tươi ngon hấp dẫn, đổi món thường xuyên, và công việc của chúng tôi được gọn ghẽ, hiệu quả. Từ ý kiến của chị Dân, một số thiết bị mới được đầu tư cho khu bếp ăn, gia tăng công năng phục vụ khiến công việc của chúng tôi bớt đi sự nặng nhọc.” – Chị Nguyễn Thị Loan, phụ trách Bếp ăn May 10 cho biết.

Thời chị còn làm chuyên môn quản lý sản xuất hơn 10 năm trước, quản lý một xí nghiệp hơn 1.000 NLĐ, công việc cũng có những căng thẳng khủng khiếp, và khi vượt quá sức chịu đựng thì chỉ có thể xả bằng… nước mắt. “Có lúc khóc như mưa vậy. Cảm giác như mình không thể hoàn thành việc trước sức ép quá lớn, trước thời gian quá ngắn. Nhưng khi vượt qua được thì niềm vui chiến thắng dâng trào, anh chị em bừng vui sướng trong nụ cười sảng khoái. Làm quản lý sản xuất có những cảm xúc thật mãnh liệt!”. Chị Dân chia sẻ về thời trước khi làm công tác Công đoàn của chị. Và chính ngọn lửa mãnh liệt đã nhen từ thời làm sản xuất, được ủ lại âm thầm để tỏa năng lượng bền hơn trong thời sau này và hiện tại, khi chị Dân chuyển sang làm công tác Công đoàn.

“Công tác Công đoàn” gói gọn trong bốn chữ như vậy, nhưng người được “chọn mặt gửi vàng” là chị Trần Quý Dân đã từng ngày vượt qua những thách thức không đơn giản. Cái tốt, cái Tâm phải được thể hiện trong từng sự việc nhỏ, trong những hoạt động năng nổ để thực sự tác động hiệu quả đến công việc, đời sống của đồng nghiệp, và lại tuyệt đối không vụ lợi, bon chen, mưu đồ chức quyền. Để được NLĐ tin yêu, lãnh đạo DN tôn trọng, trước hết, chị Dân phải vượt qua bản ngã của chính mình.

Sáng tạo, linh hoạt với chữ CÔNG

Và sau đó, với chữ CÔNG, trong thời doanh nghiệp cạnh tranh khốc liệt, NLĐ trẻ, kiến thức và thông tin rộng rãi, thì lửa nhiệt tình của người cán bộ dường như không đủ, cần cả trí tuệ, tài năng và sự khéo léo, giao tiếp đa chiều, biết quản lý cảm xúc và nuôi cảm xúc thì mới có thể thu hút được NLĐ tham gia và hoạt động công đoàn hiệu quả.

“Từng bước trưởng thành từ May 10, với các vị trí từ tổ trưởng, trưởng ca, giám đốc xí nghiệp và nhiều năm qua trong vị trí Chủ tịch Công đoàn nên chị Trần Quý Dân hội tụ nhiều tố chất, kinh nghiệm và nhất là cái Tâm lớn để bảo vệ lợi ích NLĐ hiệu quả, đoàn kết anh chị em thành một khối vững bền, yêu thương, kỷ cương, cùng với chuyên môn nỗ lực vì sự phát triển của May 10. Ở bất kỳ vị trí nào, chị Dân cũng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Chị ấy là một người phụ nữ sống chân thành, luôn chan hòa, giúp đỡ mọi người với tinh thần vô tư nhất.” – Ông Thân Đức Việt – TGĐ May 10 nhận xét.

Trăn trở, suy nghĩ tìm tòi nhiều giải pháp linh hoạt, chị Dân đã cùng với BCH Công đoàn tổ chức các hoạt động tuyên truyền, phổ biến đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các nội quy, quy chế của đơn vị đến với công nhân, viên chức, lao động để họ hiểu và thi hành một cách thoải mái, chủ động, thực tâm, không làm chiếu lệ. Không áp đặt những quyết định của mình, chị thường nêu vấn đề, và để tự anh chị em đưa ra ý kiến riêng của họ, từ đó cùng bàn bạc chọn ra ý kiến mang lại hiệu quả thiết thực nhất để áp dụng, cho nên mọi người đều đồng thuận và thấy rằng, ý kiến của mình được tôn trọng, thực hiện và đánh giá cao. Ai cũng thấy công sức của mình trong thành quả chung và hạnh phúc vì điều đó

Đồng thời, chị luôn gần gũi, sâu sát với đoàn viên, người lao động; kịp thời lắng nghe, giải quyết các kiến nghị của đoàn viên, người lao động hoặc phản ánh, báo cáo với người có thẩm quyền xem xét, giải quyết, không để tranh chấp lao động hoặc ngừng việc tập thể xảy ra tại doanh nghiệp trong nhiều năm qua. Xuất phát từ nhiệm vụ của một Chủ tịch Công đoàn cơ sở trong đơn vị doanh nghiệp sản xuất, chị Trần Quý Dân đã có những sáng kiến, sáng tạo và các giải pháp đổi mới trong hoạt động công đoàn, đem lại hiệu quả cao và được nhân rộng trong hệ thống công đoàn cơ sở của ngành Dệt May. Nổi bật là sáng kiến thành lập và vận hành mô hình nhà máy sản xuất gắn liền với các công trình đa phúc lợi, đa tiện ích gồm: trường mầm non, trường đào tạo nghề, ký túc xá, siêu thị, nhà hàng, phòng khám đa khoa, điểm sinh hoạt văn hóa công nhân… cho đoàn viên công đoàn của Tổng Công ty May 10 – Công ty Cổ phần.

Tiếp đó, chị có sáng kiến tái sử dụng các loại vật liệu để chế tạo ra các đồ dùng học tập cho trẻ mầm non nhằm nâng cao hoạt động thể chất cho các em và phát huy tốt các giải pháp tiết kiệm. Sáng kiến gìn giữ và phát huy giá trị truyền thống dân tộc Việt Nam thông qua hoạt động công đoàn của chị Dân cũng khiến tập thể NLĐ May 10 gắn kết, tự hào là Người May 10, từ đó ý thức làm việc, niềm vui trong công việc cũng được nâng lên rõ rệt. Và trong giai đoạn có đại dịch Covid-19, chị Dân cũng có giải pháp phòng dịch cho người lao động tại doanh nghiệp hiệu quả, sáng tạo và tiết kiệm.

Nhờ kết quả thiết thực trong công tác Công đoàn và ảnh hưởng lan tỏa ra những đơn vị khác, hình ảnh của chị Trần Quý Dân không chỉ mang lại ấn tượng tốt trong nội bộ May 10, mà đã được giới công đoàn trong và ngoài ngành Dệt May biết đến và đánh giá cao. Năm 2020, chị Trần Quý Dân đã vinh dự là người cán bộ Công đoàn đầu tiên trong Ngành Dệt May Việt Nam được nhận Giải thưởng Nguyễn Văn Linh, giải thưởng cao quý dành cho cán bộ Công đoàn tiêu biểu xuất sắc.

Box: Giải thưởng Nguyễn Văn Linh là phần thưởng cao quý của Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam xét trao tặng cho cán bộ công đoàn các cấp có thành tích đặc biệt xuất sắc, có sáng kiến, sáng tạo trong hoạt động Công đoàn, và được tổ chức trao tặng hằng năm vào dịp kỷ niệm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (ngày 28/7) hoặc vào dịp khác do Đoàn chủ tịch Tổng Liên đoàn quyết định.