TRƯỜNG CAO ĐẲNG NGHỀ LONG BIÊN

Khóa C44 nghề may thời trang Lựa chọn chuyên đề thực tập tốt nghiệp

Trường Cao Đẳng Nghề Long Biên với chương trình đào tạo hướng tới chuẩn đầu ra và hoàn thiện năng lực nghề cho sinh viên. Sinh viên sau 2 năm học tập và rèn luyện tại trường những sinh viên chuyên ngành May thời trang lại bước vào giai đoạn đi thực tập và làm báo cáo thực tập tốt nghiệp. Nhiều sinh viên coi thực tập là một cơ hội lớn để mình học hỏi, tích lũy những kiến thức không được tiếp cận thực tế trên ghế nhà trường, là cơ hội là 1 phần của doanh nghiệp. Ngoài chương trình đào tạo sát với thực tế và nổi bật hơn nữa là mô hình trường bên cạnh doanh nghiệp, trường Cao Đẳng Nghề Long Biên đã xây dựng kế hoạch thực tập cụ thể với tiến độ từng bước công việc theo từng giai đoạn đảm bảo sinh viên hòa nhập được với doanh nghiệp, nâng cao kiến thức đã tích lũy trong trường và chuyển hóa thành kỹ năng để hoàn thành mọi công việc mà doanh nghiệp giao phó cho sinh viên trong suốt quá trình thực tập.

Trước khi đi thực tập 3 tháng sinh viên được giáo viên hướng nghiệp, chia sẻ các vị trí công việc sau khi ra trường đảm nhận như Nhân viên thiết kế mẫu mỏng, Nhân viên giác sơ đồ, Nhân viên IE, Nhân viên kỹ thuật chuyền, Nhân viên may mẫu, Quản lý chuyền sản xuất… Mỗi sinh viên đều được giáo viên phân tích và chia sẻ điểm mạnh, điểm yếu, kỹ năng cần thiết để hoàn thiện vị trí công việc từ đó có những định hướng về đầu ra cho bản thân.

Thực tập tốt nghiệp là một trong những yếu tố đánh giá kỹ năng của sinh viên, giúp sinh viên mở rộng kiến thức của bản thân. Xây dựng kế hoạch thực tập cũng là 1 trong nhiều yếu tố quan trọng vì do thời gian thực tập ngắn, luân chuyển và học hỏi quá nhiều kiến thức rất ít các doanh nghiệp có thể quan tâm và hướng dẫn sinh viên thực tập được trực tiếp. Nhiều sinh viên thực tập hầu như chỉ đứng bên ngoài và quan sát, ngồi đọc tài liệu điều này khiến các bạn rất khó khăn thu lượm kiến thức thực tế cho bản thân. Trường Cao Đẳng Nghề Long Biên với mục tiêu “Sinh viên ra trường làm được việc ngay không phải đào tạo lại” từ khi xây dựng kế hoạch Khoa May và TKTT đã có lộ trình từng vị trí công việc, từng bước công việc phải làm để hoàn thành chuyên đề báo cáo tốt nghiệp đồng thời kết hợp với doanh nghiệp để cân đối quá trình thực tập đảm bảo sinh viên được thực hành thực tế đúng thời điểm. Hàng tháng Ban giám hiệu, khoa May và TKTT tổ chức các đoàn đi đến thăm quan, kết hợp với doanh nghiệp kiểm tra tiến độ thực tập thực tế của sinh viên tại doanh nghiệp.

Tổ chức mô hình thực tập sát sao cùng với sự quyết tâm của sinh viên ngành May thời trang, các bạn sinh viên trường Cao Đẳng Nghề Long Biên các khóa từ C35 đến C43 đã biết cách hòa mình vào tập thể để có nhiều kết quả cao và vị trí công việc tốt sau khi kết thúc 3 năm học tại trường.

Tháng 10 năm 2020, sinh viên ngành May thời trang khóa C44 đi thực tập tại doanh nghiệp với sự tự tin về kiến thức thức nghề và kỹ năng nghề đã được rèn luyện tại trường thêm vào đó là sự tự tin khi bên cạnh các thầy cô quan tâm, ủng hộ và sát cánh trong suốt quá trình học tập thực tế tại doanh nghiệp. Sinh viên Vũ Thùy Trang lớp C44CLC chia sẻ : “Khi vào doanh nghiệp lúc đầu em còn bỡ ngỡ nhưng em sẽ không ngại ngần, đến nơi thực tập phải là người chủ động tìm việc để làm, để học hỏi, chứ không thụ động chờ giao việc cho mình. Hơn nữa bằng kiến thức đã được học em sẽ chủ động sáng tạo để hào nhập với doanh nghiệp, hoàn thiện tốt chuyên đề mẫu mỏng đã lựa chọn và khi kết thúc TG thực tập em sẽ cống hiến cho doanh nghiệp em lựa chọn – Xí nghiệp May Hưng Hà”.

Sinh viên Trương Thị Huyền Thương lớp C44MA2 chia sẻ: “Các thầy cô khoa May đã luôn tư vấn, định hướng cho chúng em khi chọn chuyên đề đảm bảo phù hợp với năng lực học tập từ đó chúng em có quyết định đúng đắn nhất trước khi đi thực tập. Sau thời gian thực tập, chắc chắn chúng em sẽ nâng cao kỹ năng nghề hơn và sẽ đáp ứng được yêu cầu của doanh nghiệp”.

Thực tập là cơ hội để các bạn sinh viên ngành May thời trang ứng dụng những kiến thức mình học được trên ghế nhà trường vào thực tiễn, là cơ hội cho các bạn sinh viên được tự mình trải nghiệm với những tình huống mà các bạn chỉ đọc và giải quyết nó trên sách vở. Vì vậy,với tâm thế tự tin, chủ động , sáng tạo các bạn sinh viên ngành May thời trang khóa C44 sẽ đạt được nhiều kết quả cao khi thực tập tại các doanh nghiệp, tiếp tục phát huy truyền thống “Đáp đền tiếp nối” tại nơi mình thực tập và lựa chọn làm việc sau khi ra trường.

Ngày 12/10/2020
Nguyễn Hằng Nga - May & TKTT