TRƯỜNG CAO ĐẲNG NGHỀ LONG BIÊN

Hội giảng LBC 2022 - Ứng dụng CNTT trong dạy và học

Hội giảng đã trở thành ngày hội thường niên, một trong những hoạt động chuyên môn ý nghĩa huy động được sự tham gia đông đảo của giáo viên toàn trường. Điểm đặc biệt trong mùa Hội giảng năm nay, các thầy cô đã tích lũy được kinh nghiệm quý báu khi được tham dự các buổi chia sẻ của chuyên gia, các giáo viên tham dự Hội giảng Thành phố Hà Nội. Năm nay, các bài giảng của các thầy cô tham dự đều được đầu tư rất chu đáo về hồ sơ bài giảng, giáo cụ trực quan (hình ảnh, video, sản phẩm mẫu, quay thao tác trực tiếp), ứng dụng công nghệ thông tin, kết hợp giữa giảng dạy trực tiếp và trực tuyến hướng đến các đối tượng người học khác nhau. Cùng với đó là sự lựa chọn những phương án bài giảng hay, tiêu biểu trong các module, môn học chuyên ngành của nghề, phối hợp linh hoạt các phương pháp giảng dạy tích cực, tạo được hứng thú cho người học.

Cô Phạm Thị Hằng – Trưởng Phòng Đào tạo & quản lý HSSV nhà trường cho biết: “Nằm trong chuỗi hoạt động hướng tới kỷ niệm 65 năm ngày thành lập trường và 15 năm nâng cấp lên trường Cao đẳng, với mục tiêu là muốn thu hút học sinh thì cần nâng cao chất lượng đào tạo. Một trong những giải pháp được đưa ra là nâng cao chất lượng giảng dạy của giáo viên. Ngay từ đầu năm học, BGH đã chỉ đạo cho Phòng đào tạo mời các chuyên gia về giảng dạy cho các thầy cô, để các thầy cô nâng cao và tìm ra phương án giảng dạy tốt, các giờ giảng trở nên sôi nổi và hấp dẫn hơn với các em học sinh. Hội giảng là một cơ hội để mỗi giáo viên thể hiện bản thân mình, cũng như nhìn lại bản thân trong một quãng thời gian cần phải học hỏi, nâng cao kỹ năng gì, tìm ra những phương pháp giảng bài thu hút, hấp dẫn học sinh hơn. Hội giảng là một cơ hội tốt để các giáo viên trau dồi, và đặc biệt là học hỏi từ chính những đồng nghiệp của mình.”

Hội giảng năm nay còn có sự tham của các giáo viên mới là những người thợ bậc cao từ Tổng Công ty tham gia giảng dạy tại LBC, lần đầu tiên tham gia Hội giảng tuy phương pháp giảng dạy, thuyết trình, tiếp cận công nghệ thông tin còn hạn chế nhưng với tinh thần ham học hỏi, hỗ trợ giúp đỡ tận tình của đồng nghiệp, các thầy cô đã thể hiện được chuyên môn, truyền đạt những kinh nghiệm thực tế cho học sinh.

Hội giảng được khởi động, bắt đầu từ tháng 4/2022. Tất cả các giáo viên của nhà trường đã được tham gia đào các buổi đào tạo Thiết kế bài giảng điện tử từ chuyên gia. Qua đó, các giáo viên được trau dồi thêm về kỹ năng xây dựng bài giảng điện tử, hồ sơ bào giảng chuẩn và đặc biệt ứng dụng Công nghệ thông tin kết hợp nâng cao chất lượng bài giảng. Sau khi hoàn thành thiết kế bài giảng điện tử, các tổ chuyên môn, khoa đã cùng nhau góp ý về phương án bài giảng, phương pháp sư phạm để giờ giảng đạt hiệu quả tốt nhất. Mỗi giáo viên đã mang đến hội giảng những màu sắc riêng, thể hiện qua sự sáng tạo, chỉn chu, tận tâm của mình.

Cô giáo Nguyễn Thị Hằng Nga – Phó Trưởng Khoa May và Thiết kế thời trang chia sẻ: “Bài giảng của tôi ngày hôm nay có nét đặc biệt khác so với những bài giảng trước đó. Tôi đã áp dụng 4 phần mềm trong quá trình đào tạo để hướng dẫn sinh viên học online như khi học trên lớp, từng bước giáo viên hướng dẫn sinh viên thực hành theo và hoàn thiện kỹ năng từng bước một, sau đó được luyện tập để rèn luyện kỹ năng của mình. Trong quá trình học tập sinh viên có những tương tác với giáo viên, từ đó mở rộng kiến thức cũ cũng như khai thác nguồn kiến thức mới phục vụ cho việc luyện tập sau đó. Tôi cũng tham gia học hỏi các đồng nghiệp của mình, điều đầu tiên tôi học được là các thầy cô đã rất chỉn chu trong quá trình soạn giáo án, hoàn thiện power point và trong quá trình lên lớp từ trang phục cho đến sắp xếp lớp học khoa học hợp lý. Thứ hai là các thầy cô có ứng dụng mới trong công tác giảng dạy để sinh viên có nhiều hoạt động hơn khi học tập. Thứ ba là giáo viên rèn luyện kỹ năng cho sinh viên cả khi học tập và làm việc. Cuối cùng là kỹ năng giao tiếp của giáo viên và sinh viên, ngôn ngữ sư phạm giúp cho bài giảng hay hơn và có tính chắt lọc hơn.”

Khép lại Hội giảng năm 2022, với sự đóng góp, nhận xét thiết thực của Ban giám khảo cũng như các đồng nghiệp, chắc chắn các giáo viên của trường sẽ tạo nên những bài giảng ngày càng hiệu quả, truyền tải tới học sinh, sinh viên những kiến thức, kỹ năng nghề thực sự thiết thực, hướng tới nâng cao chất lượng đào tạo của nhà trường.


Ngày 17/11/2022
Ban TT - TCT