HỘI GIẢNG LBC 2016 – NGÀY HỘI THI ĐUA

Sau thành công của hội Thao giảng năm 2016 tại Cao đẳng nghề Long Biên, nhằm lập thành tích chào mừng 34 năm ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 – 20/11/2016), Nhà trường đã lựa chọn được 10 thầy cô đại diện cho các tổ chuyên môn/khoa tham gia vào Hội giảng cấp trường diễn ra từ ngày 07/11/2016 đến ngày 12/11/ 2016.  Hội giảng cấp trường thực sự là một sân chơi bổ ích cho các thầy cô giáo thể hiện kỹ năng, phương pháp sư phạm và tạo cơ hội để các thầy cô giáo cùng thảo luận, trao đổi nhằm đưa ra những phương pháp giảng dạy hay nhất cho từng môn học.

Phát biểu tại Lễ khai mạc Hội giảng năm 2016, cô Trần Quý Dân – Phó Hiệu trưởng nhà trường nhấn mạnh: “Chất lượng đào tạo luôn được đặt lên hàng đầu trong mỗi cơ sở đào tạo nghề và mỗi hoạt động tại LBC luôn hướng đến nâng cao chất lượng đào tạo, thực hiện mục tiêu Sinh viên ra trường làm được việc ngay, không phải đào tạo lại. Với lợi thế Trường bên cạnh doanh nghiệp, giáo viên được tiếp cận với những công nghệ mới nhất, những sáng kiến cải tiến nhằm nâng cao năng suất, chất lượng vì vậy các giáo viên cần phát huy lợi thế đó để chắt lọc những kiến thức thực tế đưa vào bài giảng, để sinh viên có được những kiến thức, kỹ năng, thao tác đáp ứng được yêu cầu của doanh nghiệp”.

Hiểu rõ tầm quan trọng và mục đích của Hội giảng, các bài giảng của các thầy cô tham dự đều được đầu tư rất chu đáo, đầy đủ giáo cụ trực quan (hình ảnh, video, sản phẩm mẫu, quay thao tác trực tiếp), phối hợp linh hoạt các phương pháp giảng dạy tích cực (game, góc học tập, khăn trải bàn, hoạt động nhóm, đóng vai…) tạo được hứng thú cho người học. Sau mỗi bài giảng, sinh viên hình thành được một kỹ năng, tiểu kỹ năng gắn với các vị trí công việc tại doanh nghiệp. Mỗi giờ học, sinh viên không chỉ nhận được kiến thức mà còn có những khoảng thời gian cùng nhau tham gia các hoạt động lên tinh thần, chia sẻ kỹ năng sống…giờ học thực sự là giờ trao đổi và được thể hiện, sinh viên không thấy nhàm chán, nặng nề.

(Ảnh 1: Thầy Phạm Thái Hà với bài giảng nghề Sửa chữa, lắp ráp MT)

Cô Phạm Thị Thu Hằng - Phó trưởng phòng Đào tạo, thành viên Ban giám khảo chia sẻ: "Bài giảng của các thầy cô không chỉ là tác phẩm của cá nhân mà là công sức của tập thể, vì qua việc thao giảng ở cấp cơ sở, cấp tổ, các tổ chuyên môn đã họp lại, đóng góp ý kiến giúp cho đồng nghiệp của mình hoàn thiện các bài giảng, từ đó xây dựng được các bài giảng chuẩn cho từng ngành nghề".

Với sự đầu tư công phu cho các bài giảng của mình, các giáo viên đã mang đến những màu sắc đặc trưng cho từng môn học/mô đun và của từng ngành nghề. Đã có những bài giảng thành công và đâu đó vẫn còn những điều cần lưu ý về phương pháp, phương án bài giảng nhất là đối với các giáo viên trẻ. Kết quả cụ thể của Hội giảng LBC – 2016 như sau:

Kế quả Hội giảng 2016

Họ tên GV

Khoa

Giải nhất

Nguyễn Thị Hằng Nga

Giải nhì

Phạm Thị Dung

Khoa KT - DL

Giải ba

Vũ Văn Dương

Ngô Thị Lương

Giải chuyên môn

Trần Thị Tâm

Khoa May & TKTT

Giải giáo viên triển vọng

Trần Thị Thu Hòa

Khoa KHCB

(Ảnh 2: BGH trao giải Hội giảng 2016 cho các GV tham gia)

Khép lại Hội giảng năm 2016 với rất nhiều thành công qua những giờ giảng hiệu quả, những phương án bài giảng hay, phương pháp giảng dạy hiệu quả sẽ được nhân rộng phù hợp với từng chuyên ngành, môn học/mô đun hướng tới mục tiêu nâng cao chất lượng đào tạo. Hội giảng cũng là dịp Ban giám hiệu các tổ chuyên môn/khoa, phòng và các giáo viên nhìn lại những hạn chế để xây dựng những kế hoạch, chiến lược đào tạo, tự đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn, phương pháp. Chúc các thầy cô LBC sức khỏe, hạnh phúc, thành công.

Ngày 26/11/2016

Vũ Thị Thoi - Đào tạo