TRƯỜNG CAO ĐẲNG NGHỀ LONG BIÊN

Chương trình đào tạo song bằng phát huy nhiều lợi thế tại LBC

Hiện nay, số lượng học sinh đang theo học hệ đào tạo song bằng, chương trình 9+ tại Trường Cao đẳng nghề Long Biên là 237 học sinh, ở 03 nghề: Thiết kế thời trang; Quản trị khách sạn; Sửa chữa thiết bị.

Theo đó, giai đoạn 1, học sinh được học song song 02 chương trình “Giáo dục THPT và Giáo dục Nghề nghiệp”. Sau 03 năm học, học sinh dự thi lấy bằng tốt nghiệp THPT, có bằng Trung cấp nghề, có thể lựa chọn học thêm 1 năm lấy bằng Cao đẳng chính quy (giai đoạn 2).

Để đảm bảo chất lượng đào tạo, nhà trường rất quan tâm chú trọng và có kế hoạch chi tiết trong việc lựa chọn đội ngũ giáo viên. Thầy Nguyễn Huy Tự, phụ trách Ban Văn hóa của trường cho biết: “Đội ngũ giáo viên phải rất vững vàng về chuyên môn, có trình độ khoa học, tâm lý giáo dục. Bởi vì đối tượng học sinh này rất cần những người thầy phải có trình độ năng lực để tiếp cận, hiểu biết và nắm bắt được tâm lý của học sinh. Đồng thời cũng nắm được kiến thức của học sinh ở mức nào để tìm cách phù hợp truyền tải kiến thức cho học sinh.”

Trước những ý kiến nhận định rằng học sinh trường nghề sẽ chỉ tập trung chính vào việc học nghề mà lơ là, hay xem nhẹ việc học kiến thức THPT, cô Trương Thị Mỹ Hạnh – giáo viên thỉnh giảng, dạy môn Toán tại LBC khẳng định: “Các cháu học ở đây, chúng tôi vẫn phải dạy đúng theo chương trình của Bộ Giáo dục đưa ra, để làm sao đảm bảo đủ kiến thức cho các cháu, tham gia thi chung một kỳ thi THPT Quốc gia.”

Bạn Phùng Công Chiến, lớp T46 Khách sạn song bằng 3 chia sẻ: Sau 5 tháng học tập tại LBC em nhận thấy rằng môi trường học tập vô cùng tốt, bạn bè hòa đồng, các kiến thức thầy cô truyền tải vô cùng tận tình và tận tâm. Khi được học kiến thức nghề em cảm thấy vô cùng hào hứng, bởi được tiếp cận với ngành nghề mình yêu thích và được làm trong tương lai.

Chương trình 9+ thể hiện rõ chính sách phân luồng đào tạo nghề sau THCS của Nhà nước, mang lại nhiều lợi ích cho người học, học phí thấp cùng với các chính sách hỗ trợ. 18 tuổi tốt nghiệp ra trường các em có thể tham gia ngay vào thị trường lao động.

Cô Phạm Thị Thanh Nga – Giáo viên dạy văn hóa, Trường Cao đẳng nghề Long Biên cho biết thêm: “Trong thực tế, việc cùng lúc học cả hai bằng sẽ có những khó khăn nhất định nhưng rõ ràng khi bước chân vào trường thì nhà trường, bố mẹ, thầy cô đều xác định cho các cháu rất rõ về những nhiệm vụ phải hoàn thành.”

Với lợi thế, trường bên cạnh doanh nghiệp lớn là Tổng Công ty May 10, chương trình đào tạo 9+ tại LBC được xây dựng dựa trên sự phân tích nhu cầu thực tế của doanh nghiệp và xu hướng phát triển trong tương lai của từng ngành nghề. Nhà trường hướng tới khả năng làm việc thực tế của sinh viên, tạo mọi điều kiện thực tập tốt nhất tại doanh nghiệp, đồng thời lấy tỷ lệ sinh viên có việc làm sau khi tốt nghiệp làm thước đo của chất lượng đào tạo.

Bạn Tạ Ngọc Minh – đang theo học lớp T46 Khách sạn song bằng 3 chia sẻ: “Em có niềm đam mê với ngành khách sạn, khi lựa chọn học song bằng em vừa được học nghề vừa được học văn hóa. Sau khi ra trường em có thể đến với nghề nhanh hơn.”

LBC cam kết đào tạo cho các học sinh, sinh viên sau khi ra trường “làm được việc ngay, không phải đào tạo lại” theo đúng ngành các em đã đăng ký học tập tại trường. Đồng thời tư vấn, giới thiệu cho các em việc làm phù hợp, thu nhập ổn định. Một số chuyên gia trong ngành giáo dục nhận định, trong những năm tới số học sinh lựa chọn học song bằng sẽ ngày càng tăng lên.


Ngày 1/2/2021
Ban TT - TCT