TRƯỜNG CAO ĐẲNG NGHỀ LONG BIÊN

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự Lễ phát động thi đua năm 2022 của Tập đoàn Dệt May Việt Nam và thăm May 10

Tham dự buổi lễ có đồng chí Nguyễn Xuân Phúc - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Cộng hòa XHCN Việt Nam; các đồng chí lãnh đạo đại diện Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại Doanh nghiệp, Tổng liên đoàn Lao động VN, Bộ Công Thương, Văn phòng Chủ tịch nước các Bộ, Ban, Ngành Trung ương. Lãnh đạo Tập đoàn, Hiệp hội Dệt May Việt Nam; Hiệp hội Da giầy và túi xách VN; cùng hơn 300 CBCNV tiêu biểu đại diện cho trên 150.000 lao động Tập đoàn DMVN.

Mở đầu là phần văn nghệ chào mừng với những bài hát ca ngợi quê hương, bài ca của người lao động ngành dệt may và của TCT May 10. Tại buổi lễ, đồng chí Lê Tiến Trường-  Ủy viên BCH Đảng ủy khối DNTW, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng quản trị Vinatex báo cáo kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh năm 2021, phương hướng nhiệm vụ năm 2022 của Tập đoàn Dệt May Việt Nam. Năm 2021 ngành dệt may Việt Nam thực sự trải qua nhiều khó khăn, toàn ngành cảm nhận được “sức nóng” của dịch bệnh Covid-19. Những tháng ngày đóng cửa, giãn cách xã hội, sống với “3 tại chỗ”, đặc biệt trong cả quý 3 năm 2021 gần như toàn bộ doanh nghiệp tại 19 tỉnh phía Nam phải ngừng hoạt động là những dấu ấn không thể quên đối với toàn thể người lao động. Đã có những thời điểm trong ngành gần 1 triệu lao động, và Tập đoàn có tới trên 60.000 lao động, chiếm trên 40% lực lượng lao động đã không thể đến nhà máy.

Tuy nhiên, Tập đoàn Dệt May Việt Nam đã nỗ lực vượt khó khăn, không để đứt gãy sản xuất. Năm qua, toàn ngành ước đạt hơn 39 tỷ đô la Mỹ kim ngạch xuất khẩu, tăng 11% so với năm 2020, đảm bảo việc làm cho 2.8 triệu lao động, duy trì vị trí trong Top 3 các quốc gia xuất khẩu dệt may lớn nhất thế giới và được nhiều tổ chức quốc tế chuyên ngành đánh giá là điểm đến mua hàng tốt nhất cho năm 2022. Trong đó, Tập đoàn Dệt may Việt Nam đạt kết quả sản xuất kinh doanh tốt nhất kể từ khi hoạt động dưới hình thức công ty cổ phần với doanh thu đạt trên 16.400 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế đạt 1.200 tỷ đồng, gấp 2 lần so với năm 2020 và vượt kế hoạch tới 70%. Thu nhập bình quân đầu người đạt 8 triệu đồng một tháng.

Tổng cả 2 ngành Dệt may và Da giày đã có KNXK 60 tỷ USD chiếm 18% KNXK cả nước, tạo việc làm cho 4.3 triệu lao động cả nước.

Tại buổi lễ, đồng chí Thân Đức Việt – Bí thư Đảng ủy- TGĐ TCT May 10 thay mặt đội ngũ cán bộ quản lý doanh nghiệp trong Vinatex và đồng chí Nguyễn Vinh Quang- Nhân viên PTT1, TCT May 10, đại diện cho người lao động hưởng ứng thi đua của Tập đoàn.Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cũng ấn tượng với ngành dệt may khi các sản phẩm sản xuất ra có 52% là do ngành tự thiết kế sản xuất. Riêng Công ty May 10 có 100% sản phẩm tự thiết kế và sản xuất tại Việt Nam. Tập đoàn dệt may Việt Nam đã thể hiện vai trò dẫn dắt với hiệu quả sản xuất kinh doanh cao, có nhiều sản phẩm phục vụ phòng, chống dịch COVID-19 và nằm trong nhóm doanh nghiệp nhà nước có tỷ suất lợi nhuận cao nhất.

 “Với Vinatex các đồng chí đã phát huy được vai trò đầu tầu, hạt nhân của ngành, tăng trưởng gấp hơn 2 lần so với năm 2020, với trên 1.600 tỷ đồng lợi nhuận... Hôm nay tôi vui mừng được đến thăm các đồng chí. Tôi đề nghị chúng ta biểu dương những thành quả lớn lao, toàn vẹn của ngành Dệt may Việt Nam và ngành Da giày trên khắp Việt Nam đã có nhiều thành công trong năm 2021. Chúng ta chứng kiến một lễ phát động thi đua đầy khí thế của hai lĩnh vực quan trọng. Xin chúc mừng những kết quả này và chúc các đồng chí có thành tích tốt hơn trong năm 2022.”  

Phát biểu tại lễ phát động, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhắc lại đúng ngày này 63 năm trước, Bác Hồ thăm Công ty May 10, đại diện ngành dệt may Việt Nam và căn dặn nhiều điều quan trọng về phát triển và quản lý đối với ngành giải quyết nhiều lao động của cả nước.         

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng đoàn làm việc đã đi thăm Phòng truyền thống TCT May 10, viết vào Sổ vàng truyền thống những lời khích lệ, động viên toàn thể CBCNV; thăm nhà máy và trồng cây lưu niệm.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc lưu ý lãnh đạo các doanh nghiệp và hiệp hội hai ngành quan tâm củng cố tổ chức Đảng, công đoàn. Với phần lớn trong số 5 triệu lao động hai ngành là nữ, các doanh nghiệp cần quan tâm hơn nữa để chị em có sức khỏe tốt, đời sống vật chất và tinh thần được đảm bảo, vừa sản xuất hiệu quả, vừa chăm lo cho gia đình. Dịp Tết Nguyên Đán sắp đến, các doanh nghiệp cần quan tâm lo Tết cho công nhân, để mọi nhà, mọi người đều có tết vui vẻ, đầm ấm, tiết kiệm và an toàn.

Nhân dịp lễ phát động thi đua năm 2022, Chủ tịch nước đã có những phần thưởng cho 10 tập thể và 40 người lao động ngành Dệt May Việt Nam có thành tích xuất sắc trong năm 2021.

Với những thắng lợi của năm qua, năm 2022, Tập đoàn dệt may Việt Nam đặt mục tiêu “Trở thành một điểm đến trọn gói cho khách hàng trong ngành dệt may thời trang” và “Lấy người lao động làm trọng tâm phát triển”. Phấn đấu tăng trưởng chung trên 8%, gia tăng tỷ lệ giá trị gia tăng và tỷ suất lợi nhuận trên doanh thu. 100% người lao động có việc làm. Thu nhập bình quân 8,35 triệu/người/tháng.

Chủ tịch nước tin tưởng, năm Nhâm Dần 2022 với mãnh lực vươn lên của con hổ, Tập đoàn Dệt May và hai ngành dệt may, da giày sẽ đạt kết quả vượt mong đợi, giữ được xưng tụng Việt Nam “vương quốc” dệt may của thế giới.