Buổi nói chuyện chuyên đề: “Sinh viên nghề QTKS – Giỏi nghiệp vụ, đẹp phong cách”

Trong chuỗi các sự kiện giao lưu chuyên đề với chuyên gia đến từ các Doanh nghiệp uy tín trong các ngành nghề LBC đào tạo, ngày 04/11/2016 Nhà trường đã tổ chức buổi giao lưu chuyên đề nghề Quản trị Khách sạn với chủ đề: “ Sinh viên nghề Quản trị Khách sạn – Giỏi nghiệp vụ, đẹp phong cách” nhằm giúp cho sinh viên hiểu sâu sắc và áp dụng được các tiêu chuẩn về tác phong, ngoại dáng đối với người làm trong ngành dịch vụ từ đó có nhận thức và định hướng được tầm quan trọng của việc rèn luyện kỹ năng nghiệp vụ từ khi còn học tập tại Nhà trường.

Buổi nói chuyện có sự tham gia của BGH Nhà trường, các chuyên gia giữ các vị trí quản lý quan trọng trong các khách sạn, cùng các thầy/cô giáo trong Nhà trường và các bạn sinh viên, cựu sinh viên nghề Quản trị khách sạn.

Ảnh 1: Các chuyên gia và BGH trong buổi giao lưu với các em sinh viên nghề QTKS

Một công việc với đẳng cấp chuyên nghiệp, cùng không gian làm việc đẹp, cơ hội gặp gỡ, giao tiếp với những con người khác nhau, nhiều công việc, ngành nghề khác nhau, đồng thời mỗi ngày lại mang đến một sự mới mẻ, một ẩn số kỳ lạ. Đó chính là những phút giây hạnh phúc, những niềm vui, những hào hoa của nghề dành tặng cho những người làm trong ngành Khách sạn – Nhà hàng. Nhưng cũng chính những điều này đòi hỏi người làm trong nghề vừa phải nghiêm khắc, luôn tạo cho mình một bề ngoài chỉnh chu, lịch sự, vừa phải nỗ lực học hỏi, trau dồi không ngừng kiến thức và kinh nghiệm để làm hài lòng và thỏa mãn các nhu cầu của khách hàng trong chuyến lưu trú hoặc sử dụng các dịch vụ tại khách sạn.

Cũng vì vậy, khác với các buổi giao lưu chuyên đề của các ngành nghề khác, nội dung của buổi giao lưu lần này xoay quanh các tình huống một nhân viên tại các bộ phận Buồng, Lễ tân, Nhà hàng, Bếp thường hay gặp phải trong quá trình mình làm việc, sinh viên được thể hiện phong cách và kỹ năng qua việc trực tiếp xử lý các tình huống do chương trình đưa ra và được lắng nghe những nhận xét, chia sẻ của các chuyên gia trong nghề.

Buổi nói chuyện chuyên đề diễn ra hết sức sôi nổi và hiệu quả, các sinh viên trao đổi và mô phỏng việc giải quyết tình huống bằng cách đóng vai trong các đoạn kịch ngắn tạo được ấn tượng với các chuyên gia và các thầy/cô giáo tham dự.

Ông Vũ Hoàng Hà - Giám đốc khách sạn Garco Dragon – TCT May 10 chia sẻ: “… Cách giải quyết tình huống của các em sinh viên với các tình huống chương trình đưa ra là có và nhân viên thường xuyên gặp phải trong thực tế; quy trình giải quyết trên thực tế cũng áp dụng như vậy. Tôi rất tán thành và nhất trí với việc Nhà trường tổ chức các buổi tọa đàm như thế này để gia tăng vốn kiến thức và kinh nghiệm cho các em sinh viên. Trong thời gian tới, Nhà trường nên duy trì và phát triển các chủ đề trao đổi thiết thực cho sinh viên, cũng là giúp cho Doanh nghiệp không chỉ riêng là khách sạn Garco Dragon trong việc tuyển dụng và sử dụng người lao động hiệu quả.”

Bà Bùi Thị Thu Huyền - Chuyên gia đào tạo và có hơn 20 năm kinh nghiệm làm việc tại các Nhà hàng Khách sạn lớn như: nhà hàng Nam Phương, khách sạn Hilton Hà Nội, khách sạn Sofitel Metropole Hà Nội cũng nhấn mạnh thêm với sinh viên: “Nếu như trước đây, sau khi ra trường, tôi phải mất 3 năm mới hiểu sâu sắc và biết cách giải quyết các tình huống như chương trình đưa ra, nhưng ở đây, các em sinh viên của LBC- các em chỉ mất có 3 giờ để tích lũy cho mình vốn kinh nghiệm đó. Đó là điều tuyệt vời, các em nên trân trọng”. Cũng trong buổi giao lưu, bà Huyền đã chia sẻ với các em về thực tế và cơ hội nghề nghiệp trong ngành Khách sạn – Nhà hàng và cách làm thế nào để các em làm quen và thích nghi với môi trường làm việc thực tế ngay trong quá trình thực tập và sau khi tốt nghiệp. Ngay từ bây giờ khi còn đang học tập tại Nhà trường, các em cần rèn luyện cho mình thói quen Kỷ luật, lòng yêu nghề và vốn kiến thức về ngoại ngữ. Làm được 3 điều đó các em sẽ thích nghi và có cơ hội thăng tiến trong công việc của mình.

Kết thúc buổi giao lưu sinh viên Hà Thị Ngân – lớp C41KS đã chia sẻ: “Em xin cảm ơn tổ môn và Nhà trường đã tạo điều kiện cho chúng em được tham gia buổi trao đổi ngày hôm nay. Thực sự sau buổi nói chuyện này em thấy mình còn thiếu nhiều kỹ năng và cần phải tập trung học hỏi từ các thầy/cô, các chuyên gia rất nhiều. Em rất thích nội dung buổi trao đổi và mong Nhà trường tổ chức cho chúng em thường xuyên để chúng em tự tin và tích lũy nhiều kinh nghiệm hơn nữa.”

Theo dõi và nhận xét cũng như lắng nghe các sinh viên và các chuyên gia chia sẻ, thay mặt BGH Nhà trường, thầy Nguyễn Việt Hà – Phó Hiệu trưởng, chúc mừng các em sinh viên đã có buổi chia sẻ hiệu quả, ý nghĩa, bày tỏ sự biết ơn đối với các chuyên gia đã nhiệt tình chia sẻ những kinh nghiệm quý báu cho sinh viên LBC đồng thời thầy cũng chỉ đạo cho tổ môn/khoa duy trì thực hiện và mở rộng quy mô các buổi trao đổi chuyên đề với nhiều Doanh nghiệp đang tiếp nhận sinh viên của Nhà trường thực tập và làm việc để thay đổi phương pháp trang bị kỹ năng cho sinh viên, cũng là tạo cơ hội cho đội ngũ GV Nhà trường cập nhật, nâng cao trình độ chuyên môn giảng dạy.

Xin trân trọng cảm ơn các chuyên gia, cảm ơn BGH Nhà trường đã luôn đồng hành cùng đội ngũ GV và sinh viên nghề QTKS.

Ngày 10/11/2016

Phạm Thị Dung - KTDL