TRƯỜNG CAO ĐẲNG NGHỀ LONG BIÊN

BUỔI HỌC TẬP THỰC TẾ HIỆU QUẢ

Học tập thực tế (ngoại khóa) đã là một trong những phương pháp giảng dạy được nhiều giảng viên LBC lựa chọn nhằm tăng hiệu quả, chất lượng giảng dạy và tạo được hứng thú cho sinh viên. Mô đun Sáng tác trang phục Dân tộc nằm trong chương trình đào tạo Thiết kế thời trang. Sinh viên muốn tạo ra được những thiết kế ấn tượng, mang đậm tính dân tộc phải hiểu được đặc trưng của từng trang phục, nét văn hóa của 54 dân tộc anh em trong đại gia đình Việt Nam. Tất cả những điều đó được tái hiện đầy đủ tại Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam.

Ngày 04/08/2018 dưới sự hướng dẫn của giảng viên Trần Hải Yến - giảng dạy mô đun Sáng tác trang phục Dân tộc, các bạn sinh viên lớp C42TT (chuyên ngành Thiết kế thời trang) đã buổi học tập thực tế tại Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam.

Buổi ngoại khóa đem lại cho sinh viên rất nhiều những khám phá về văn hoá đặc trưng qua các không gian trưng bày tái hiện đời sống sinh hoạt như cách lựa chọn, sử dụng nông cụ, ngư cụ, vũ khí, đồ gia dụng, nhạc cụ..., trong các lễ hội truyền thống của các dân tộc, tín ngưỡng tôn giáo: đám cưới, đám tang. Đặc biệt Sinh viên rất ấn tượng khi được tìm hiểu về kỹ thuật dệt vải thủ công, kỹ thuật nhuộm, vẽ sáp ong, hoạ tiết hoa văn đặc trưng trên trang phục của mỗi dân tộc ở những vùng miền khác nhau qua các hiện vật là đồ vải, khốváykhăn...  

Sinh viên Đỗ Thị Lan Anh – lớp C42TT đã phát biểu suy nghĩ của mình: “Khi tới bảo tàng em có thể hiểu rõ hơn về đời sống văn hoá các dân tộc Việt Nam, đặc biệt là có thể nhìn thấy những bộ trang phục truyền thống của các dân tộc, giúp em hiểu rõ hơn về các hoạ tiết hoa văn đặc trưng riêng của từng dân tộc, những kỹ thuật dệt, thêu, khâu tay thể hiện sự khéo léo, tỉ mỉ và đức tính kiên trì của người phụ nữ các dân tộc Việt. Sau buổi ngoại khoá em đã có rất nhiều tư liệu thực tế để thực hiện BST sáng tác trang phục dân tộc lần này. Chúng em mong muốn sẽ có nhiều chuyến đi thực tế như vậy để chúng em có thể tìm hiểu nhiều hơn về những nét đẹp văn hoá Việt Nam”

Kết thúc buổi ngoại khóa, sinh viên rất hào hứng và đã có được những ý tưởng, định hướng để có thể sáng tác những bộ trang phục ấn tượng, mang đậm bản sắc của dân tộc Việt Nam. Hy vọng rằng với mỗi trải nghiệm, các bạn Sinh viên sẽ tích lũy thêm kiến thức thực tế để trở thành những nhà thiết kế thành công trong tương lai.

Ngày 24/8/2018

Trần Hải Yến - May&TKTT