TRƯỜNG CAO ĐẲNG NGHỀ LONG BIÊN

Bảo vệ sức khỏe trong mùa dịch cúm A

Theo ghi nhận tại một số bệnh viện trên địa bàn thành phố Hà Nội, trong khoảng vài tuần trở lại đây số bệnh nhân nhập viện vì nhiễm cúm A gia tăng đột biến. Bệnh cúm A nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời có thể gây nên biến chứng, nguy hiểm đến tính mạng của người bệnh nhất là đối với trẻ nhỏ. Những triệu chứng nào cho thấy bạn đã mắc bệnh cúm A, cách phòng ngừa và điều trị như thế nào? Tất cả những băn khoăn về bệnh cúm A sẽ được bác sĩ Trương Thị Hương, Trung tâm Y tế May 10 giải đáp cụ thể chương trình hôm nay.

Theo bác sĩ Trương Thị Hương, cúm A là một bệnh nhiễm trùng cấp tính đường hô hấp do virus cúm gây ra và lây theo đường hô hấp. Triệu chứng của cúm A bao gồm: sốt cao trên 380C, đau mỏi cơ toàn thân, ho, hắt hơi, sổ mũi và khó thở.

Cúm A thường lành tính và có thể tự khỏi sau 5-7 ngày. Tuy nhiên một số đối tượng khi nhiễm cúm A có thể gây biến chứng nguy hiểm như: trẻ em dưới 5 tuổi, người già trên 65 tuổi, người lớn mắc các bệnh mạn tính như: suy tim, bệnh đường hô hấp mãn tính, ung thư, suy giảm miễn dịch, tim bẩm sinh…

Khi có dấu hiệu của cúm A, đầu tiên nên uống thuốc hạ sốt (paracitamol), bù nước và điện giải; tăng sức đề kháng cho cơ thể  bằng cách ăn uống đầy đủ chất và uống thêm vitamin, sinh tố hoa quả. Khi có dấu hiệu biến chứng như nhiễm khuẩn amidan, viêm phế quản thì chúng ta nên đến các cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị. Không được tự ý dùng thuốc tamiflu khi không có chỉ định của bác sĩ.

Tại Tổng công ty May 10 đã có một số trường hợp mắc cúm A, Bác sĩ Hương đưa ra một số lời khuyên để phòng ngừa cúm A hiệu quả:

  • Người lao động nên tiêm phòng cúm hàng năm đầy đủ và đúng lịch.
  • Trong mùa dịch, không nên tụ tập nơi đông người. Khi đi làm nên giữ thói quen đeo khẩu trang để tránh lây nhiễm từ người này sang người khác.
  • Giữ gìn vệ sinh cá nhân tốt, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng.
  • Đảm bảo vệ sinh môi trường nơi làm việc, nhà ở luôn sạch sẽ, thoáng mát.
  • Khi có triệu chứng cúm A nên đến Trung tâm Y tế May 10 để được thăm khám. Khi mắc cúm A nên cách ly, hạn chế tiếp xúc với người khỏe mạnh. Chỉ đi làm khi hết các triệu chứng của cúm.
  • Đặc biệt, khi bị cúm A tuyệt đối không tự mua thuốc khi chưa được bác sĩ kê đơn, điều này có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe và quá trình điều trị bệnh.

Ngày 25/12/2019

Ban TT - TCT